GS.TS Nguyễn Thị Lan trả lời Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát triển bền vững dựa vào đổi mới sáng tạo”

Nhằm đánh giá và nêu bật vai trò, những đóng góp của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát triển bền vững dựa vào đổi mới sáng tạo”.

Khách mời tham gia Chương trình Giao lưu trực tuyến gồm: GS.TS Nguyễn Thị Lan - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam; ông Nghiêm Vũ Khải - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Ông Trần Trí Dũng - Cán bộ giám sát và đánh giá kết quả Chương trình khởi nghiệp Thụy Sỹ; Ông Lương Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nông trại chia sẻ ShareFarm.

Các khách mời tham gia Chương trình Giao lưu trực tuyến

Tham gia với tư cách khách mời, GS.TS Nguyễn Thị Lan đã trả lời rất nhiều câu hỏi của độc giả. Qua các câu trả lời của mình, GS đã nhấn mạnh vai trò của hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển bền vững đất nước; điểm mạnh của hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở Việt Nam; giá trị cốt lõi của đổi mới sáng tạo; các chính sách và chiến lược đổi mới sáng tạo tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam (sau đây gọi tắt là Học viện); thực trạng hoạt động R&D của Học viện; kinh nghiệm tổ chức các cuộc thi, chương trình khởi nghiệp nông nghiệp của Học viện.

Môi trường của Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện trả lời trực tuyến

Bên cạnh đó, GS đã đưa ra các giải pháp để đổi mới sáng tạo tại các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu. GS nhấn mạnh: Để khuyến khích đổi mới sáng tạo trong viện, trường, rất cần một hệ thống cơ chế, chính sách đồng bộ; đặc biệt là cần tập trung kiến tạo một môi trường khai phóng, tự chủ về học thuật cho các nhà khoa học và xây dựngđồng bộ với cơ chế quản lý, sở hữu trí tuệ và chia sẻ lợi ích một cách hài hòa, hợp lý.

Môi trường của Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện trả lời trực tuyến

Có thể nói rằng, các câu trả lời của GS.TS Nguyễn Thị Lan đã cung cấp cho độc giả nhiều thông tin bổ ích về đổi mới sáng tạo, đặc biệt là thông tin về chính sách đổi mới sáng tạo tại Học viện, kinh nghiệm tổ chức cuộc thi khởi nghiệp trong sinh viên. Những thông tin này là nguồn tài liệu tham khảo quan trọng để các trường đại học, học viện có thể nghiên cứu và triển khai thực hiện trong thời gian tới.